วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ไข่ลูกเขย 3 รส ราดด้วยน้ำซอสกลิ่นหอม

ไข่ลูกเขย 3 รส

อาหารจานเดียว


ไข่ลูกเขย 3 รส ราดด้วยน้ำซอสกลิ่นหอม ทานคู่กับหอมแดง พริกขี้หนูเจียว ข้าวสวยร้อนๆอร่อยค่ะ
ส่วนผสม

ไข่เป็ดต้ม 5 ใบ

น้ำตาลปีบหรือน้ำตาลปึก 1/3 ถ้วย

น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย

น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1 ช้อนชา

น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย

หอมแดงซอยบาง ปริมาณตามชอบ

กระเทียมกลีบใหญ่ซอยบาง ปริมาณตามชอบ

พริกขี้หนูแห้ง ปริมาณตามชอบ

ผักชี สำหรับโรยหน้า

น้ำมันพืชสำหรับทอดและเจียว

วิธีทำ ไข่ลูกเขย 3 รส ราดด้วยน้ำซอสกลิ่นหอม

1. เจียวหอมแดงซอย ให้สุกเหลือง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

2. ทอดพริกขี้หนูแห้งให้กรอบ พักไว้

3. ทอดไข่ต้มให้เหลืองทองทั่วทั้งใบ พักไว้

น้ำราดไข่ลูกเขย

1. นำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ น้ำปลา เกลือ เคี่ยวในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน จนได้ความข้นเหนียวตามต้องการ ปิดไฟ ยกลง ทิ้งไว้พออุ่น ๆ

2. ผ่าไข่ที่ทอดไว้เป็นซีก ๆ (ผ่า 2 หรือ 4 ตามชอบ)

3. เรียงใส่จานให้สวยงาม

4. ตักน้ำราดไข่ลูกเขยที่เคี่ยวไว้ ราดลงไปให้ทั่ว

5. โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย

ขอขอบคุณสูตรอาหารจากคุณ ALDI @ bloggang
รวบรวมข้อมูลโดย อร่อยเหาะดอทคอม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น