ไข่ลูกเขย 3 รส |
อาหารจานเดียว
ไข่ลูกเขย 3 รส ราดด้วยน้ำซอสกลิ่นหอม ทานคู่กับหอมแดง พริกขี้หนูเจียว ข้าวสวยร้อนๆอร่อยค่ะ
ส่วนผสม
ไข่เป็ดต้ม 5 ใบ
น้ำตาลปีบหรือน้ำตาลปึก 1/3 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
หอมแดงซอยบาง ปริมาณตามชอบ
กระเทียมกลีบใหญ่ซอยบาง ปริมาณตามชอบ
พริกขี้หนูแห้ง ปริมาณตามชอบ
ผักชี สำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืชสำหรับทอดและเจียว
วิธีทำ ไข่ลูกเขย 3 รส ราดด้วยน้ำซอสกลิ่นหอม
1. เจียวหอมแดงซอย ให้สุกเหลือง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทอดพริกขี้หนูแห้งให้กรอบ พักไว้
3. ทอดไข่ต้มให้เหลืองทองทั่วทั้งใบ พักไว้
น้ำราดไข่ลูกเขย
1. นำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ น้ำปลา เกลือ เคี่ยวในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน จนได้ความข้นเหนียวตามต้องการ ปิดไฟ ยกลง ทิ้งไว้พออุ่น ๆ
2. ผ่าไข่ที่ทอดไว้เป็นซีก ๆ (ผ่า 2 หรือ 4 ตามชอบ)
3. เรียงใส่จานให้สวยงาม
4. ตักน้ำราดไข่ลูกเขยที่เคี่ยวไว้ ราดลงไปให้ทั่ว
5. โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย
ขอขอบคุณสูตรอาหารจากคุณ ALDI @ bloggang
รวบรวมข้อมูลโดย อร่อยเหาะดอทคอม
ส่วนผสม
ไข่เป็ดต้ม 5 ใบ
น้ำตาลปีบหรือน้ำตาลปึก 1/3 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
หอมแดงซอยบาง ปริมาณตามชอบ
กระเทียมกลีบใหญ่ซอยบาง ปริมาณตามชอบ
พริกขี้หนูแห้ง ปริมาณตามชอบ
ผักชี สำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืชสำหรับทอดและเจียว
วิธีทำ ไข่ลูกเขย 3 รส ราดด้วยน้ำซอสกลิ่นหอม
1. เจียวหอมแดงซอย ให้สุกเหลือง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทอดพริกขี้หนูแห้งให้กรอบ พักไว้
3. ทอดไข่ต้มให้เหลืองทองทั่วทั้งใบ พักไว้
น้ำราดไข่ลูกเขย
1. นำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ น้ำปลา เกลือ เคี่ยวในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน จนได้ความข้นเหนียวตามต้องการ ปิดไฟ ยกลง ทิ้งไว้พออุ่น ๆ
2. ผ่าไข่ที่ทอดไว้เป็นซีก ๆ (ผ่า 2 หรือ 4 ตามชอบ)
3. เรียงใส่จานให้สวยงาม
4. ตักน้ำราดไข่ลูกเขยที่เคี่ยวไว้ ราดลงไปให้ทั่ว
5. โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย
ขอขอบคุณสูตรอาหารจากคุณ ALDI @ bloggang
รวบรวมข้อมูลโดย อร่อยเหาะดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น