วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ซี่โครงหมูอบซีอิ๊ว


ซี่โครงหมูอบซีอิ๊ว

อาหารจานเดียว

ส่วนผสมและวิธีทำ ซี่โครงหมูอบซีอิ๊ว

- ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 1/2 กก.
- เกลือสมุทร 1/2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- ซีอิ๊วหวาน 1 ชต.
- น้ำมันพืช 1 ชต.
- น้ำ 2 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- น้ำมันหอย 3 ชต.

วิธีทำซี่โครงหมูอบซีอิ๊ว

1. ซี่โครงหมูล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ

2. หมักซี่โครงหมูกับเกลือ ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต. และซีอิ๊วหวาน 1/2 ชต. คลุกเคล้าให้เข้าเนื้อพักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง

3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ซี่โครงหมูที่หมักลงผัดให้สุกเหลืองและรัดตัว

4. ใส่น้ำ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วหวานที่เหลือ ตามด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำมันหอย

5. ปิดฝาเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำงวดและเครื่องปรุงเข้าเนื้อ ประมาณหนึ่งชั่วโมง

6. เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนก็ควรจะมีผักซักนิดนึง ยอดคะน้าลวกหรือแครอท ตักซี่โครงหมูอบใส่จาน ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วคะ

Cr. สูตรอาหาร http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=nernnam&month=23-05-2014&group=57&gblog=11
Cr. ภาพอาหาร Internet




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น