วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2559

สูตรข้าวเหนียวทุเรียน หอมหวานอร่อย กลิ่นหอมชวนชิม


ข้าวเหนียวทุเรียน


อาหารจานเดียว


ส่วนผสมและสัดส่วน
1.น้ำกะทิ (เอาแบบข้นๆเลยค่ะ คั้นเองได้จะดีมาก) 1 ½ ถ้วย
2. น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
3.ทุเรียนฉีก 1 ถ้วย (จริงๆใส่เยอะน้อยตามชอบเลยค่ะ)
4.เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีปรุงน้ำกะทิ
1.ถ้าคั้นกะทิเองใช้น้ำต้มสุกคั้น ได้น้ำกะทิแล้วอุ่นให้พอร้อน ไม่ถึงกับเดือด ยกลง
2. ค่อยๆใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนให้ละลาย พอน้ำตาลละลายหมดแล้วใส่เนื้อทุเรียนลงไป ค่อยๆคนนะไม่งั้นจะเละไม่น่ากินค่ะ
3.เติมเกลือ และชิมดูว่าหวานเค็มพอหรือยัง
4. เวลาจะกินก็ตักข้าวเหนียวใส่ถ้วย ตักน้ำกะทิทุเรียนราด บางคนก็อาจราดด้วยหัวกะทิอีกทีเพิ่มความเข้มข้นและความอ้วนค่ะ

เคล็ดลับน่ารู้
เวลาตั้งน้ำกะทิกับไฟอ่อน นั้นอย่าต้มให้เดือด เพราะถ้าเดือดไปจะทำให้กะทิแตกมัน จะทำให้น้ำเป็นก้อนๆกะทิดูไม่น่ากินค่ะ

ปล>ส่วนข้าวเหนียว สูตรนี้ใช้ข้าวเหนียวนึ่งสุกธรรมดา ไม่ใช้ข้าวเหนียวมูน เพราะน้ำกะทิก็หวานมันอยู่แล้วบวกกับหวานมันของทุเรียน ถ้าใช้ข้าวเหนียวนึ่งสุกธรรมดาจะกำลังดีไม่เลี่ยนไปและไม่อ้วนค่ะ

ขอบคุณที่มาสูตร http://th.openrice.com/th/recipe/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%97%E0%B8%B8%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99/149
ขอบคุณภาพประกอบจาก สมาชิกเว็บพันทิป


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น