วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2559

กุ้งสะเต๊ะ(ย่าง)สร้างอาชีพทำเงิน


กุ้งสะเต๊ะ

อาหารจานเดียว

ส่วนผสม

กุ้งแกะเปลือกผ่าหลัง (ไว้หาง) 150 กรัม
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ซอสหอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1-2 กลีบ
ไม้สำหรับเสียบกุ้ง

วิธีทำ กุ้งสะเต๊ะ(ย่าง)สร้างอาชีพทำเงิน
1 หมักและเคล้ากุ้งกับเครื่องปรุงทั้งหมด พักไว้ในตู้เย็น 15 นาที แล้วนำมาเสียบไม้ตามยาว
2 จากนั้น นำไปย่างจนมีกลิ่นหอม เสิร์ฟพร้อมขนมปังปิ้งและน้ำจิ้มสะเต๊ะรสเด็ด

วิธีทำ น้ำจิ้มพริก

พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ข่าหั่น 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่น 2 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่น 1/4 ช้อนชา
รากผักชี 2 ช้อนชา
หอมแดง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
มะพร้าวขูด 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามคั้นข้น ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริก 1/4 ถ้วยตวง (ใช้พริกสี 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง ตั้งน้ำมันให้ร้อน ยกกระทะขึ้นเทพริกใส่รินใช้แต่ส่วนที่ใส)
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกให้ละเอียด
2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 1/4 ถ้วยตวง คั้นให้ได้กะทิ 2 ถ้วยตวง
3. ผัดน้ำพริกด้วยน้ำมันให้หอม ถ้าแห้งให้เติมกะทิ และใส่กะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขาม ถั่วลิสง ยกลงใส่น้ำมันพริกลอยหน้า

อาจาด

น้ำส้ม 1/2 ถ้วยตวง
น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่น 4 หัว
พริกแดง 3 เม็ด
แตงกวาหั่น 4 ผล

วิธีทำอาจาด

ผสมน้ำ น้ำส้ม เกลือ น้ำตาล ทิ้งให้เย็นใส่ในหอมแดงและแตงกวา พริกแดงหั่นเป็นแว่น

ขอบคุณที่มาสูตรและภาพประกอบ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น